3 sai lầm khi bảo quản thực phẩm thường gặp

Thực phẩm ngày nay thường được bảo quản bằng tủ lạnh để giữ chất dinh dưỡng tốt nhất, kéo dài được thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế việc bảo quản thực phẩm còn gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều người vẫn chưa biết cách xử lý, bảo quản đúng cách. Nếu bạn cũng đang như vậy thì hãy xem ngay bài viết này để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có nhé!

Sai lầm bảo quản thực phẩm thường gặp

Sắp xếp thực phẩm không khoa học

Tuỳ từng nhu cầu sử dụng mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn tủ lạnh có dung tích khác nhau. Nhưng với bất kì tủ lạnh nào thì bạn cũng cần định hình được sẽ sắp xếp thực phẩm, đồ ăn trong tủ như thế nào. Sai lầm thường gặp khi bảo quản thực phẩm là cho tất cả vào tủ mà không cần quan tâm đến bất cứ vấn đề nào. Điều này sẽ làm thực phẩm nhanh bị hỏng hơn đấy.

Cách tốt nhất là chia ngăn đựng thực phẩm. Thực phẩm tươi sống để riêng, thực phẩm đã được chế biến để ở ngăn riêng, rau, củ cũng cần để ở một ngăn, không để lẫn với các loại thực phẩm khác. Thực phẩm sử dụng luôn thì để ở bên ngoài, thực phẩm có thời gian sử dụng lâu dài thì nên sắp xếp ở bên trong hoặc bỏ vào ngăn làm đông. Để thuận tiện trong quá trình sử dụng thì nên ghi giấy nhớ ghi lại ngày để vào tủ; như vậy bạn sẽ dễ dàng trong việc quyết định thời hạn sử dụng hơn.

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Không điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh

Khi cho thực phẩm vào trong tủ lạnh đừng quên điều chỉnh lại nhiệt độ cho thích hợp. Số lượng thực phẩm cần dự trữ lớn thì cần hạ thấp nhiệt độ để khí lạnh đủ đến cánh tủ, có tác dụng làm mát, bảo quản đồ được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Trong trường hợp tủ lạnh có ít đồ để dự trữ thì cần tăng nhiệt độ lên hơn so với mức nhiệt thông thường. Việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ giúp thực phẩm được bảo quản kịp thời, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại và còn có tác dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm mẫu tủ lạnh Bosch chính hãng với nhiều chức năng thông minh hiện đại, có khả năng điều chỉnh được nhiệt độ cho từng khoang giúp bạn bảo quản thực phẩm một cách dễ dàng hơn.

Không làm sạch tủ lạnh

Một mẹo nhỏ khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là bạn đừng quên lịch vệ sinh. Khi làm sạch tủ lạnh bạn sẽ loại bỏ được các chất bẩn, mùi thức ăn sẽ không còn. Khi mở tủ sẽ cảm thấy dễ chịu, thức ăn cũng sẽ không bị bám mùi, thời hạn sử dụng của thực phẩm cũng sẽ được kéo dài hơn.

Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh

Tủ lạnh có tác dụng lưu trữ thực phẩm lâu dài nhưng không có nghĩa là cứ cho thực phẩm vào là được. Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần chú ý những điểm sau:

– Các loại thịt cần rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, nên cắt, chia thành từng miếng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuyệt đối không cho thịt sống vào bên trong tủ khi chưa được làm sach, để nguyên tảng vì việc sơ chế sẽ mất nhiều thời gian và thịt đã rã đông thì không được cho vào tủ lạnh.

– Đối với thực phẩm đã chế biến thì cần để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Cần cho thức ăn vào bên trong hộp kín, đậy nắp để tránh mùi thức ăn bám lại trong tủ lạnh, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ khi sử dụng lại gây mùi khó chịu, việc làm sạch mùi cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

– Đối với rau củ thì cần loại bỏ lá úa, rễ bẩn, không rửa qua nước trước vì sẽ khiến rau nhanh hỏng hơn. Để kéo dài thời gian bảo quản bạn có thể bọc bằng giấy báo nhé!

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh

Sai lầm khi bảo quản thực phẩm được chia sẻ trong bài viết, hi vọng rằng sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích, sử dụng tủ lạnh đúng cách, bảo quản được thực phẩm an toàn.

>> Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *