Bệnh mất trí nhớ và những điều cần biết để cải thiện tình trạng bệnh

Ở người cao tuổi, từ độ tuổi 65 trở lên thường dễ mắc bệnh mất trí nhớ, chứng bệnh này là hệ quả của việc các tế bào thần kinh ở não bộ bị tổn thương, chết đi và không phục hồi được. Mất trí nhớ có nhiều dạng khác nhau và để cải thiện tình trạng của bệnh, chúng ta cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Các dạng mất trí nhớ thường gặp hiện nay

Có ba dạng của Bệnh mất trí nhớ mà chúng ta thường gặp hiện nay:

  • Thứ nhất, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Đây là dạng mất trí nhớ tạm thời không do tác động của bệnh tật hoặc đột quỵ, là sự mất đi khả năng hình thành kí ức mới nhưng lại có thể ghi nhớ các mốc thời gian gắn với sự kiện diễn ra gần đây.

Thời gian diễn ra mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua thường không quá 24 giờ và sau đó người bệnh dần trở về trạng thái bình thường trước đó. Người bệnh vẫn có thể ý thức được mình là ai nhưng họ không thể nhớ được tại sao mình lại ở địa điểm này, làm cách nào để mình đến được ở đây. Dù mất đi trí nhớ nhưng những gì thuộc về bản sắc và tính cách cá nhân thì vẫn không thay đổi.

Bệnh mất trí nhớ và những điều cần biết để cải thiện tình trạng bệnh

  • Thứ hai, dạng mất trí nhớ thuận: Người bệnh mất đi khả năng hình thành kí ức mới. Có nhiều trường hợp đây là bệnh mất trí nhớ tạm thời do stress quá nặng hoặc do quá lạm dụng bia rượu. Tuy nhiên, nếu có tổn thương về não bộ thì khả năng mất trí nhớ thuận có thể là mãi mãi.
  • Thứ ba, dạng mất trí nhớ ngược: Quá trình của mất trí nhớ ngược là những kí ức gần nhất sẽ mất trước, kí ức của thời trẻ sẽ bị ảnh hưởng chậm hơn.

Nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi, tuy nhiên có ba nguyên nhân chính phổ biến được các nhà khoa học chỉ ra sau đây.

  • Thứ nhất, tuổi càng cao, khả năng tuần hoàn máu não càng kém. Nguyên nhân là do khi con người già đi, khả năng đàn hồi của các mạch máu càng thấp, độ nhớt của máu lại tăng lên dẫn đến việc đẩy máu lên não bị chậm và gặp khó khăn hơn. Khi đó, lượng ô xi cung cấp cho não không đủ, các tế bào bị tổn thương dẫn đến suy giảm trí nhớ.
  • Thứ hai, do não bộ bị tổn thương bởi các va đập, tai nạn hoặc do chứng bệnh Alzheimer kèm với khả năng phục hồi kém. Ngoài ra, sự thiếu hụt trầm trọng về dinh dưỡng giúp đẩy nhanh quá trình lão hóa của não bộ. Những nguyên nhân này khiến não bộ bị tổn thương và khiến người bệnh dẫn mất đi khả năng ghi nhớ

Bệnh mất trí nhớ và những điều cần biết để cải thiện tình trạng bệnh

Chế độ dinh dưỡng cho những người mắc bệnh

Bệnh mất trí nhớ ở người già được coi là một hiện tượng diễn ra theo quy luật tự nhiên khi các tế bào của não bộ dần bị tổn thương và chết đi. Tuy nhiên, nếu bạn  có một chế dinh dưỡng, tập luyện hợp lý thì sẽ có khả năng làm chậm quá trình lão hóa này.

Bổ sung đầy đủ chất béo Omega 3 từ cá da trơn như cá hồi, cá thu,…loại mà có  DHA và EPA giúp giảm viêm cũng như ức chế amyloid- là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người già. Bổ sung chất béo ALA có nhiều trong hạt óc chó, giúp não bộ hoạt động hiệu quả.

Bệnh mất trí nhớ và những điều cần biết để cải thiện tình trạng bệnh

Bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh có màu đậm, những chất dinh dưỡng có trong các loại rau này giúp tăng cường trí não, giúp não bộ khỏe mạnh hơn bởi vitamin K, Folat,..

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với một chế độ tập luyện thể dục đều đặn  hàng ngày sẽ giúp người cao tuổi làm chậm lại quá trình lão hóa tự nhiên, giúp họ  có sức đề kháng để chống lại bệnh tật tuổi già.

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo thêm thực phẩm chức năng Phục Não Khang đang được nhiều người sử dụng tin dung hiện nay để đặc trị bệnh teo não, và sa sút trí tuệ,…

Có thể bạn quan tâm

Các meo chữa bệnh hay quên

Tìm hiể về căn bệnh teo não

Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng gửi về:

Địa chỉ: Số 148 Trần Vĩ, Mai Dich, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hoặc liên hệ SĐT: 0848165858  để được tư vấn Miễn Phí, và đặt lịch khám tại Đông Y Tuệ Khang Dương với giá ưu đãi nhất,…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *