Đau lưng, cong vẹo cột sống và những điều cần biết

Đau lưng, cong vẹo cột sống và những điều cần biết

Bệnh đau lưng, cong vẹo cột sống ngày càng có xu hướng gia tăng ở nước ta. Không những thế, độ tuổi mắc bệnh ngày càng rộng hơn. Nếu trước đây, đối tượng chủ yêu là người cao tuổi, người lao động nặng nhọc, thì hiện nay, bệnh này còn có ở cả trẻ em. Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho bệnh đau lưng, cong vẹo cột sống.

Nguyên nhân gây đau lưng, cong vẹo cột sống

Đau lưng, cong vẹo cột sống có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như:

  • + Do bẩm sinh, do trẻ tập ngồi, tập đi quá sớm.
  • + Ngồi sai tư thế trong học tập, làm việc.
  • + Do yếu tố di truyền trong gia đình
  • + Chiều dài của 2 chân không có sự đồng đều
  • + Người mắc phải các bệnh lý liên quan đến tủy sống, hay thần kinh cơ.
  • + Bệnh lý xương khớp như còi xương, suy dinh dưỡng, loãng xương, giảm mật độ của xương…
  • + Người lao động, làm việc nặng nhọc.

Điều trị đau lưng, cong vẹo cột sống như thế nào?

Khi phát hiện và nhận biết rõ bản thân, thành viên trong gia đình đang bị đau lưng, cong vẹo cột sống cần phải diều trị ngay. Việc điều trị sớm có tầm quan trọng đặc biệt, giúp ngăn chặn sự biến dạng của cột sống dẫn tới một số biến dạng tư thế, khung chậu, thậm chí nặng hơn sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và hệ tuần hoàn.

Với những trường hợp cong vẹo cột sống nhẹ và không có tiến triển thì không cần điều trị, chỉ cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, tránh các hoạt động mạnh và ngồi đúng tư thế. Với những trường hợp bệnh nặng, có thể áp dụng các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu, thể dục liệu pháp, chỉnh lại tư thế ngồi, dùng thuốc…

Trường hợp những trẻ chưa vị thành niên bị đau lưng, cong vẹo cột sống, có thể sử dụng biện pháp chỉnh hình đôi nẹp. Cải thiện tư thế ngồi cho trẻ.

Với những người trưởng thành, cột sống đã phát triển hoàn thiện, có thể phẫu thuật chỉnh hình để cố định cột sống. Tuy nhiên thì phương pháp này sẽ tốn kém thời gian và công sức cũng như tiền bạc.

Bên cạnh việc điều trị đau lưng, cong vẹo cột sống thì bệnh này vẫn có thể phòng ngừa được (trừ các nguyên nhân di truyền). Ngoài việc đảm bảo chất dinh dưỡng, bổ sung canxi, vitamin…cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Đố với trẻ nhỏ, không nên cho tập ngồi, tập đi quá sớm.

Với người làm văn phòng, học sinh, sinh viên cần chú ý tư thế ngồi học, ngồi làm việc ngay ngắn. Không nên ngồi quá lâu, đứng quá lâu. Hạn chế việc bê vác nặng, làm việc quá sức.

Để phòng tránh bệnh đau lưng, cong vẹo cột sống ở trẻ, cha mẹ có thể tham khảo một số mẫu bàn ghế của Nội thất IRIS có thiết kế tự động điều chỉnh tư thế ngồi cho trẻ. 

Xem thêm 

>> Điểm mạnh của mẫu bàn ăn gỗ trong nội thất gia đình

>> Những lưu ý khi lựa chọn các sản phẩm bàn ăn giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *