Tin tức

Những lợi ích và rủi ro khi tự thi công sơn Epoxy

Sơn Epoxy được biết đến là loại sơn chuyên dụng cho sàn công nghiệp, nhà xưởng. Nó đem đến tính thẩm mỹ cao, tuổi thọ lâu dài, chịu được tải trọng lớn, chống ăn mòn hóa chất, chống thấm, chống trơn trượt…nên nó được ứng dụng ở nhiều nơi từ sàn nhà xưởng đến trung tâm thương mại, tầng hầm bãi để xe cho đến bệnh viện, trường học…Vì vậy mà giá thành sơn Epoxy sẽ cao hơn so với sơn nước thông thường, cho nên để tiết kiệm chi phí nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp đã tự mua sơn Epoxy về và tự thi công. Vậy liệu rằng phương pháp tự thi công sơn Epoxy này có đem lại hiệu quả cao như việc thuê đơn vị chuyên nghiệp thi công không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những lợi ích và rủi ro khi tự thi công sơn Epoxy dưới đây nhé.

1. Cách chọn lượng sơn Epoxy phù hợp cho sàn nhà xưởng của bạn

tự thi công sơn epoxy hình 1

Để tự thi công sơn Epoxy cho công trình của mình thì trước tiên bạn phải tính toán được lượng sơn Epoxy phù hợp với diện tích bề mặt cần sơn. Sau đây là một số định mức tiêu thụ của sơn mà bạn cần phải biết:

 • Thi công sơn Epoxy hay bất cứ loại sơn nào thì cũng không nên bỏ qua bước sơn lót. Và định mức lớp sơn lót là: Thông thường 1kg sơn lót sẽ thi công được từ 8-10m2, thì tương đương khoảng 0,1-0,125kg/m2
 • Với lớp sơn phủ Epoxy hệ lăn thì định mức sẽ là: Nếu thi công một lớp sơn phủ thì: 1kg sơn phủ Epoxy sẽ thi công được từ 8 đến 10m2. Nhưng thông thường để đảm bảo độ bền đẹp thì người ta thường thi công 2 lớp sơn phủ Epoxy nên định mức tiêu thụ cho 2 lớp sơn sẽ rơi vào khoảng: 0,2 đến 0,25 (kg/m2/2 lớp).
 • Một cách khác đơn giản hơn để tính được lượng sơn phủ mà bạn cần dùng đến đó là nhân định mức sơn nhân với tổng diện tích cần thi công là sẽ ra lượng sơn cần mua.

Ví dụ bạn muốn thi công một công trình với diện tích là 200m2, định mức sơn là 0,1kg/m2 thì lượng sơn thực tế  bạn cần phải mua là:

 • Sơn lót: 200 x 0.1= 20kg
 • Sơn phủ: 200 x 0.1x 2 lớp sơn phủ= 40kg

Vậy để thi công một công trình có diện tích là 200m2 thì cần 20kg sơn lót và 40kg sơn phủ.

2. Hướng dẫn cách tự thi công sơn Epoxy

tự thi công sơn epoxy hình 2

Sau đây là những công đoạn chính để thi công sơn Epoxy:

 • Bước 1: Xử lý tạo nhám cho bề mặt sàn: Nếu có máy mài sàn công nghiệp thì dùng máy mài chà nhám toàn bộ bề mặt sàn, mục đích là tạo chân bám cho các lớp sơn với bề mặt công trình thi công. Nếu không có máy mài sàn thì bạn có thể mài thủ công bằng giấy ráp, tuy nhiên sẽ rất mất công đối với bề mặt có diện tích lớn.
 • Bước 2: Vệ sinh bề mặt sàn: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bụi bẩn cát sỏi, dầu mỡ dính trên bề mặt sàn, Trám trét lại những khe hở, lỗ hổng.
 • Bước 3: Thi công sơn lót: Thi công lớp sơn lót nhằm mục đích tạo độ bám dính giữa lớp sơn phủ với bề mặt sàn.
 • Bước 4: Thi công bả sơn: Thi công lớp sơn bả nhằm mục đích sửa chữa các lỗi, khuyết điểm trên sàn bê tông bằng vật liệu chuyên dụng.
 • Bước 5: Thi công sơn phủ hoàn thiện: Dùng rulo để thi công lớp sơn phủ thứ nhất, sau khoảng 6 đến 8 tiếng khi lớp sơn phủ thứ nhất đã khô thì tiến hành thi công tiếp lớp sơn phủ thứ 2.

>> Xem thêm: Bảng giá sơn epoxy mới nhất

3. Có nên tự thi công sơn Epoxy không?

tự thi công sơn epoxy hình 3

3.1. Những lợi ích khi tự thi công sơn Epoxy

 • Lợi ích đầu tiên phải kể đến khi tự thi công sơn Epoxy đó là tiết kiệm được chi phí thuê nhân công.
 • Có thể ngăn chặn được tình trạng đội giá khi thợ thi công mua thừa số sơn cần để thi công.
 • Khi tự thi công sơn Epoxy thì bạn cũng có thể chủ động hơn về thời gian.

3.2. Những rủi ro khi tự ý thi công sơn Epoxy

Thi công sơn Epoxy đòi hỏi thợ thi công phải có tay nghề cao, nên khi tự thi công sơn Epoxy thì chất lượng có thể không được đảm bảo.

Khi tự thi công sơn Epoxy thì máy móc, trang thiết bị chuyên dụng như máy mài sàn công nghiệp, máy hút bụi công nghiệp, máy khuấy sơn…thì mới làm nên một sàn Epoxy chất lượng hoàn hảo, mà nếu bạn tự thi công sơn Epoxy thì sẽ không được đầy đủ những vật dụng cần thiết này nên chất lượng sàn Epoxy sau khi thi công không được hoàn hảo.

Bạn sẽ phải mất thời gian để tìm hiểu quá trình thi công và loại sơn Epoxy chất lượng nếu không sàn Epoxy sau khi thi công sẽ kém chất lượng.

Bạn cũng không có kinh nghiệm trong việc duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng sàn Epoxy sau khi thi công nên tuổi thọ của sàn Epoxy sau khi thi công sẽ giảm đi.

Vì vậy tốn thêm một ít tiền bạc nhưng tiết kiệm được thời gian và công sức thi công thì bạn nên tìm một đơn vị thi công sơn Epoxy chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro, và đảm bảo cho bạn một công trình hoàn hảo như mong muốn.

Trên đây là những lợi ích và rủi ro khi tự thi công sơn Epoxy mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Vậy có nên tự thi công sơn Epoxy hay không? Bạn hãy tự cân nhắc hết những khả năng có thể xảy ra rồi quyết định nên thi công theo phương pháp nào cho hợp lý nhất nhé. Còn với chúng tôi thì khuyên bạn nên tìm đến đơn vị thi công sơn Epoxy chuyên nghiệp để chất lượng thi công được đảm bảo một cách tốt nhất nhé.

>> Gợi ý cho bạn: 

 

Related posts

Nên mua bàn ăn hiện đại giá rẻ ở đâu?

Một cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa

Trịnh Mỹ Duyên

Tìm hiểu ngay cách chống thấm chung cư hiệu quả

Leave a Comment