Tin tức

Răng thưa nên làm gì ? 3 biện pháp cải thiện răng thưa hiệu quả nhất

Với nhiều người, răng thưa khiến họ cảm thấy trở nên khác biệt, độc đáo, như một điểm nhấn cho khuôn mặt; nhưng trái lại, một số người lại thấy mất tự tin với răng thưa. Câu hỏi mà những người này được đặt ra là: Răng thưa nên làm gì ? Có một vài cách phổ biến để lấp đầy những khoảng trống của răng, Hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Răng thưa có thể khiến bạn mất tự tin khi cười

Răng thưa có thể khiến bạn mất tự tin khi cười

Thế nào là răng thưa ?

Răng thưa là răng có diastema – một khoảng trống hoặc khoảng cách giữa hai răng, xuất hiện thường xuyên nhất giữa hai răng cửa trên. Tuy nhiên, diastema có thể xảy ra giữa bất kỳ hai răng nào. Răng thưa phổ biến ở trẻ em và có thể tồn tại trong răng trưởng thành. 

Răng thưa

Răng thưa

Nguyên nhân

Răng thưa chủ yếu được gây ra bởi sự mất cân bằng trong mối quan hệ giữa hàm và kích thước của răng. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới răng thưa là:

– Mút ngón tay cái: Trẻ mút ngón tay cái có thể tạo thành một khoảng trống vì chuyển động mút gây áp lực lên răng cửa, khiến chúng kéo về phía trước.

– Lực đẩy lưỡi: Diastema có thể phát triển từ phản xạ nuốt không chính xác. Thay vì lưỡi tự định vị ở vòm miệng trong khi nuốt, lưỡi có thể đẩy vào răng cửa. Các nha sĩ gọi đây là một lực đẩy lưỡi. Điều này có vẻ như là một phản xạ vô hại, nhưng quá nhiều áp lực lên răng cửa có thể tạo khoảng cách giữa các răng.

– Nghiến răng: Nhiều trẻ bị nghiến răng lúc còn nhỏ, hình thành một khoảng trống nhỏ giữa các răng khi trẻ đến tuổi trưởng thành. 

Đọc thêm: Những lưu ý sau khi làm răng sứ thẩm mỹ

Tư vấn pháp luật khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho tôi hành trang vững chắc bước vào đời

– Bệnh nha chu (viêm nướu): Viêm làm hỏng nướu và mô nâng đỡ răng, dẫn đến mất xương hỗ trợ răng. Ở những người mất nhiều xương, răng có thể trở nên lỏng lẻo. Chuyển động này có thể dẫn đến khoảng cách giữa các răng.

– Sự phát triển quá mức của mô giáp với đường viền nướu và răng: Sự phát triển quá mức này gây ra sự tách biệt giữa các răng, dẫn đến hình thành khoảng trống.

Răng thưa có thể do thói quen mút ngón tay cái khi còn nhỏ

Răng thưa có thể do thói quen mút ngón tay cái khi còn nhỏ

Răng thưa có thể được sửa chữa bằng cách nào ?

1. Niềng răng

Niềng răng có định vị răng của bạn gần nhau hơn. Có thể mất từ ​​vài tháng đến một năm hoặc hơn để thu hẹp hoàn toàn khoảng cách răng của bạn.

Bạn sẽ cần đợi cho đến khi tất cả các răng trưởng thành mọc lên trước khi niềng răng thưa. Điều này là do hàm của trẻ có thể mọc ở một tốc độ khác và sự pha trộn giữa răng sữa và răng trưởng thành có thể gây ra khoảng cách tự nhiên giữa các răng. Một khi răng đã hoàn toàn phát triển thì việc niềng răng mới được phép thực hiện.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng răng thưa và bất kỳ răng sai lệch nào khác trong răng của bạn, nha sĩ có thể đưa ra cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp. Nói chuyện với nha sĩ của bạn  về chi phí của các loại niềng răng khác nhau, thời gian bạn dự kiến ​​sẽ đeo chúng và kết quả răng của bạn sẽ như thế nào để đảm bảo quy trình này là tốt nhất cho nụ cười của bạn.

Niềng răng là biện pháp được áp dụng khá phổ biến cho răng thưa

Niềng răng là biện pháp được áp dụng khá phổ biến cho răng thưa

2. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là những lớp vỏ mỏng giúp che phủ bề mặt trước của răng. 

Quy trình bọc răng sứ bao gồm kiểm tra và vệ sinh, gây tê, mài răng, lấy dấu răng, chế tạo răng sứ và tiến hành bọc răng sứ. 

Để chuẩn bị một chiếc răng sứ, nha sĩ tiến hành lấy dấu răng rồi gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa để chế tạo răng sứ cho bạn. Thông thường phải mất 2-4 tuần để nha sĩ nhận lại răng sứ từ phòng thí nghiệm. 

Khi đã nhận được răng sứ, trước khi bọc vĩnh viễn vào răng, nha sĩ sẽ tạm thời đặt nó lên răng của bạn để kiểm tra sự phù hợp và màu sắc của nó. Nha sĩ sẽ liên tục loại bỏ và cắt bọc sứ này nếu cần thiết để đạt được sự phù hợp hoàn hảo nhất. Cuối cùng là tiến hành bọc răng sứ và đánh bóng hoàn chỉnh. 

Bọc sứ cho răng thưa 

Bọc sứ cho răng thưa 

3. Trám răng

Bạn có những chiếc răng thưa nhỏ, dẫn đến khoảng trống trong răng, trám răng có thể mang lại cho răng của bạn một diện mạo lớn hơn và giúp lấp đầy khoảng trống đó.

Theo một quy trình trám răng thông thường, đầu tiên là nha sĩ sẽ gây tê và làm sạch răng miệng. Sau đó, nha sĩ sẽ đặt chất trám vào các khoảng trống và sử dụng đèn chuyên dụng trong khoảng 40 giây để làm cứng miếng trám. Cuối cùng, các bề mặt làm đầy sẽ được làm mịn và đánh bóng. 

Vật liệu thường được sử dụng cho trám răng là vật liệu composite có một số màu sắc gần giống với răng tự nhiên. Bên cạnh đó, nó có thể giúp thực hiện điều trị nhanh chóng. Thông thường sẽ mất khoảng 20 – 30 phút cho một quy trình trám răng theo tiêu chuẩn và thay đổi tùy theo tình trạng của răng và vật liệu trám.

Nhưng có một điều bạn cần đặc biệt lưu ý nếu muốn áp dụng phương pháp này: Chỉ trám răng nếu khoảng cách giữa hai răng của bạn nhỏ hơn 2 mm. Trong trường hợp khoảng cách lớn hơn, răng sẽ trông khá lớn và mất cân đối sau khi trám, vì vậy nha sĩ thường khuyên bạn nên chuyển sang các kỹ thuật khác như bọc răng sứ hoặc niềng răng chỉnh nha.

Trám răng thưa mang lại nụ cười tự tin hơn

Trám răng thưa mang lại nụ cười tự tin hơn

Mặc dù răng thưa là rất bình thường và không phải là mối quan tâm nha khoa trong hầu hết các trường hợp, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy tự ti về nụ cười của mình. Có nhiều cách giúp bạn có thể đạt được hàm răng đồng đều hơn mà không có khoảng trống giữa các răng. Nha sĩ có thể giúp bạn chọn phương pháp điều trị nha khoa phù hợp với ngân sách và kết quả mà bạn mong muốn. Đối với tất cả các nhu cầu chăm sóc nha khoa, hãy tin tưởng vào đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tại Nha khoa Oze. Chúng tôi chuyên chăm sóc răng miệng, phòng ngừa và phục hồi và có thể hỗ trợ bạn trong việc lấp đầy răng bị thưa. Chi phí cho phương pháp bọc răng sứ và hàn/trám răng của Nha khoa Oze chúng tôi lần lượt như sau:

Bảng giá bọc răng sứ tại nha khoa oze 

Bảng giá bọc răng sứ tại nha khoa oze 

Bảng giá chăm sóc răng tại nha khoa Oze

Bảng giá chăm sóc răng tại nha khoa Oze

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Răng thưa nên làm gì ?”. Hy vọng với những thông tin mà Nha khoa Oze chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Related posts

Những sai lầm trong sử dụng có thể gây tổn hại đến đồng hồ Baby-G Casio

Top 5 đồng hồ điện tử Casio đáng mua nhất hiện nay

Cách chọn gối tựa lưng phù hợp với bàn ghế sofa

Leave a Comment