Tại sao sàn Epoxy mới thi công xuất hiện bong bóng?

Sơn sàn Epoxy hiện nay là phương pháp thi công phổ biến, được ứng dụng vào nhiều công trình khác nhau từ dân dụng, nhà xưởng công nghiệp đến những công trình trung tâm thương mại, nghệ thuật. Sơn Epoxy mang lại hiệu quả bảo vệ đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình thi công của bạn. Trong các vấn đề với sàn sơn Epoxy, hiện tượng xuất hiện bong bóng bọt khí nổi lên trên bề mặt làm giảm tính thẩm mỹ cho sàn. Cùng bài viết dưới đây cùng tôi giải đáp vấn đề sàn Epoxy mới thi công xuất hiện bong bóng!

1. Hiện tượng sàn Epoxy xuất hiện bong bóng?

Hiện tượng sàn Epoxy xuất hiện bong bóng là hiện tượng khi các bong bóng khí nổi nên trên bề mặt sàn sơn Epoxy mới thi công nhìn như bọt. Đây chính là hiện tượng xảy gọi là tình trạng thoát khí trên bề mặt lớp sơn phủ.

sàn epoxy mới thi công 1

Những bọt khí này là không khí thoát ra từ nền bê tông gây nên những vết phồng rộp, miệng núi lửa hay phổ biến nhất là những bong bóng bọt khí nổi nên bề mặt lớp sơn mới thi công.

Đây là hiện tượng xảy ra tạm thời trên bề mặt lớp sơn Epoxy, sau mộ thời gian nếu không khắc phục, những bong bóng bọt khí này khô lại, thay đổi nhiệt độ và bị bong tróc, xuất hiện các lỗ kim khiến cho bề mặt sàn trong mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến độ che phủ cho sàn nhà. Bên cạnh đó, những lỗ kim này có thể giữ bụi bẩn và các tạp chất khác khiến cho việc vệ sinh sàn Epoxy trở nên khó khăn hơn và ảnh hưởng đến chất lượng của sàn.

2. Nguyên nhân sàn Epoxy mới thi công xuất hiện bong bóng

sàn epoxy mới thi công 2

Những bóng bóng bọt khí xuất hiện là hiện tượng xảy ra do những nguyên nhân như:

  • Thi công trong môi trường có độ ẩm trong không khí lớn khiến cho khí tích tụ ở bên dưới quá nhiều, khi thi công sơn đè lên mà không được xử lý một cách chính xác khiến cho bọt khí nổi lên trên nhiều hơn và tạo thành những bong bóng khí.
  • Tấm bê tông có độ ẩm quá lớn, không đạt được độ khô nhất định.
  • Không khí di chuyển vào và ra khỏi tấm bê tông với những thay đổi về nhiệt độ và áp suất khí quyển
  • Bê tông chưa được bảo dưỡng thích hợp, vẫn còn mềm, nhão.

>> Bài viết nổi bật: 

3. Khắc phục sàn Epoxy mới thi công xuất hiện bong bóng

sàn epoxy mới thi công 3

3.1 Khắc phục với lớp sơn lót

Sàn Epoxy mới thi công xuất hiện bong bóng có thể xử lý ở ngay khâu thi công lớp sơn lót. Bạn có thể sử dụng con lăn kim loại để làm tăng sức căng bề mặt khi bọt khí bắt đầu hình thành. Điều này thường giúp ngăn bong bóng thoát khí hình thành và cho phép lớp sơn lót lấp đầy lỗ kim mà nếu không sẽ tạo ra.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp tốt nhất có thể khắc phục tối ưu nhất nhưng nó sẽ phần nào hạn chế được tình trạng xuất hiện bóng khí, tạo lên bề mặt bằng phẳng và hoàn hảo nhất cho lớp sơn phủ tiếp theo.

3.2 Sau lớp sơn lót

Sau lớp sơn lót nếu vẫn thấy xuất hiện những bọt khí nổi lên trên bề mặt điều đó thể hiện lớp sơn lót của bạn vẫn không thể khắc phục được bọt khí hoặc có thể bọt khí xuất hiện do chính khâu thi công sơn lót có sai sót.
Đối với những khu vực  xuất hiện nhiều bong bóng bọt khí, bạn cần thi công khắc phục bằng vật liệu vá epoxy đặc biệt để hoàn thiện tốt nhất. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, có thể phải sơn nhiều lớp sản phẩm vá trước khi các lỗ kim được bịt kín hoàn toàn và có thể sơn lớp chính.

3.3 Khắc phục với lớp sơn phủ

Với công đoạn thi công lớp sơn phủ bạn có thể khắc phục tình trạng những bong bóng khí nổi lên trên bề mặt sơn tương tự như cách khắc phục ở công đoạn thi công sơn lót. Tốt nhất nên tiến hành sử dụng con lăn sơn để thi công lăn giúp làm cho bề mặt sơn căng ra và làm xẹp những bọt khí đó.

Nếu không thể khắc phục được bằng phương pháp sơn phủ lên, bạn bắt buộc phải chà nhám các khu vực bị ảnh hưởng và vá bằng vật liệu sơn phủ Epoxy Nếu tình trạng thoát khí lan rộng và không thể khắc phục, bạn có thể sẽ phải sơn lại toàn bộ sàn.

Dù sàn Epoxy mới thi công xuất hiện bong bóng chỉ ảnh hưởng một chút đến tính thấm mỹ và không gây hại gì ở thời điểm đó những về lâu dài có thể gây ra những hậu quả rắc rối hơn cho bề mặt sàn của bạn. Chính vì vậy, hy vọng qua bài viết này bạn có thể tham khảo, áp dụng và khắc phục tốt nhất cho công trình của mình

>>  Gợi ý cho bạn: Sơn nhà xưởng JYMEC – lựa chọn tin dùng của mọi công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *