Tìm hiểu về căn bệnh teo não ở các lứa tuổi hiện nay

Chứng bệnh teo não là một căn bệnh không thể chữa trị để cải thiện mà chỉ có thể phòng ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi chúng. Tỉ lệ mắc bệnh teo não ở mọi lứa tuổi đều có thể xảy ra bởi sau khi trưởng thành đến năm 25 tuổi, mỗi người sẽ đều bị mất đi 3000 tế bào thần kinh quan trọng, khiến cho sự liên kết giữa các tế bào não bị suy yếu dần, gây ra tình trạng kích thước não bị teo lại. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số dấu hiệu biểu hiện của bệnh teo não và cách điều trị chúng.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh teo não

Hầu hết chứng bệnh teo não đều xuất hiện ở người già bởi sau 60 tuổi, não bộ của con người sẽ phát triển ngược dần trở lại và đến những năm cuối đời, kích thước não người sẽ bằng kích thước não bộ của đứa trẻ 7 tuổi. Chính vì quá trình diễn biến bệnh kéo dài như vậy nên chúng ta thường chủ quan và ngầm định rằng đó là dấu hiệu của bệnh tuổi già. Tuy nhiên thì căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc để chữa trị dứt điểm mà chúng ta chỉ có thể bám vào các dấu hiệu triệu chứng để cải thiện bệnh ngay từ sớm.

Tìm hiểu về căn bệnh teo não ở các lứa tuổi hiện nay

Triệu chứng nổi bật dễ thấy nhất của bệnh teo não là tình trạng suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, hay quên và thường lú lẫn. Từ tình trạng mất trí nhớ nhẹ như không nhớ việc vừa xảy ra, không nhớ vị trí đồ vật, tên người,.. có thể diễn biến nặng hơn, khiến người bệnh suy giảm trí nhớ đến mức quên tên của bản thân, gia đình, vợ con, nặng hơn nữa là rối loạn ngôn ngữ.

Người mắc bệnh teo não sẽ khó sử dụng ngôn ngữ hay biểu đạt suy nghĩ bằng ngôn ngữ, quên cách phát âm và khi bệnh nặng hơn có thể mất khả năng nói. 

Tìm hiểu về căn bệnh teo não ở các lứa tuổi hiện nay

Nhiều người mắc chứng bệnh teo não có biểu hiện không xác định được không gian và thời gian, không xác định được vị trí của mình và không thể phân biệt ngày tháng năm. Các triệu chứng của bệnh teo thoái hóa não làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sắp xếp, quản lý công việc. Nếu phát hiện các triệu chứng sớm, người bệnh hoàn toàn có thể tự điều trị để ngăn chặn bệnh diễn biến nặng hơn hoặc có thể chữa trị bệnh teo não khỏi hoàn toàn.

BÀI ĐỌC NHIỀU

Cách uống trà sữa không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách lựa chọn sàn phẩm sống an toàn đúng cách

Nguyên nhân gây nên bệnh teo não là gì ?

Nguyên nhân gây nên bệnh teo thoái hóa não ở người xuất hiện từ 2 phía : do các gốc tự do bên trong cơ thể và do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng cuộc sống, đặc thù công việc luôn bận rộn và bạn thường xuyên bị stress, căng thẳng cao độ và môi trường làm việc phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại cũng là một trong những nguyên nhân gây hình thành các gốc tự do trong cơ thể.

Tìm hiểu về căn bệnh teo não ở các lứa tuổi hiện nay

Não bộ con người luôn luôn tự thực hiện quá trình chuyển hóa để sản sinh ra năng lượng và trong quá trình chuyển hóa mạnh mẽ liên tục đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra rất nhiều gốc tự do. Các gốc tự do tấn công và phá vỡ cấu trúc của các màng tế bào, thậm chí tấn công cả não bộ. Sự hoạt động của các gốc tự do có thể gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ thông tin ở não người, sa sút trí tuệ hoặc Parkinson và các chứng rối loạn thần kinh não bộ.

Ngoài ra, bệnh teo não khi diễn biến nặng hơn có thể gây ra các biến chứng khác như gây bệnh viêm phổi, đặc biệt là người già và một số bệnh khác như nhiễm trùng ( đối với những người mắc bệnh teo não nặng khiến không thể làm chủ được hành vi, không vệ sinh cơ thể thường xuyên và bị lở loét ở các phần 2 bên hông, lưng,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *