Tin tức

Tư vấn pháp luật khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Nhiều trường hợp cho thuê nhà ở nhưng người thuê thường phá hợp đồng hoặc kết thúc hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Nhiều tranh chấp đã xảy ra giữa người chủ và người cho thuê. Vậy trong trường hợp  chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn thì quyền lợi và trách nhiệm của các bên như thế nào ?

Tư vấn pháp luật khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Nhiều khách hàng tư vấn trong trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn họ phải bồi thường hay có quyền lợi gì không ? Bài viết sau đây sẽ đưa ra ví dụ tư vấn cụ thể cho khách hàng.

Khách hàng T.M.H có địa chỉ emai tranminhhuyxxx đã gửi câu hỏi tới văn phòng luật sự dương gia nhờ tư vấn trường hợp sau:

Anh H đang gặp vấn đề về hợp đồng thuê nhà. Khoảng 5 tháng trước đây, anh H có thuê một tầng nhỏ tại một khu chung cư để là kho chứa. Trong hợp đồng thuê nhà có chỉ định thuê nhà trong một năm. Tuy nhiên, chủ nhà cho thuê mới thông báo lại cho anh H có ý định lấy lại căn phòng đang cho thuê khi chưa kết thúc thời hạn hợp đồng. Điều này đã ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của anh H vì chưa thể tìn được chỗ thuê mới trong thời gian ngắn.

Trong trường hợp này, anh H nhờ các luật sư tư vấn, việc chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng anh H không đồng ý có đúng không? Anh H có được bồi thường hay đảm bảo quyền lợi gì không?

Câu hỏi này, văn phòng luật sư Dương Gia trả lời và giải đáp thắc mắc như sau:

Hợp đồng cho thuê nhà được cam kết và thỏa thuận giữa hai bên là người chủ và người cho thuê. Người cho thuê nhà sẽ cho phép người được thuê  sử dụng nhà ở và các tài sản liên quan trong thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

Mặt khác, hợp đồng cho thuê nhà dựa trên sự thỏa thuận và cam kết giữa hai bền. Nếu một bên chấm dứt hợp đồng thì phải đảm bảo sự đồng ý của hai bên cũng như đảm bảo sự thực hiện đúng các điều khoản cam kết trong hợp đồng.

Trong trường hợp một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thực hiện các điều khoản như trách nhiệm hoặc bồi thường trong hợp đồng đã ký.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Tư vấn pháp luật khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Điều 132 Luật nhà ở 2014 đã quy định rõ về trách nhiệm và quyền lợi khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Thời hạn cho thuê nhà được thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng và các bên không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Trừ các trường hợp được quy định như sau:

  • Nhà cho thuê thuộc quyền quản lý và sở hữu của Nhà Nước nên người cho thuê có thể chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn.
  • Trường hợp, người thuê nhà không thực hiện đúng thời gian thuê nhà là từ ba tháng trở lên sẽ phải chấm dứt hợp đồng.
  • Người thuê nhà không sử dụng nhà theo đúng mục đích sở hữu quy định rõ trong hợp đồng.
  • Người thuê nhà tự phá vỡ hợp đồng bằng cách tự ý phá kiến trúc, cải tạo,… không được sự cho phép của chủ nhà.
  • Người thuê nhà tự ý cho mượn, cho thuê khi không được sự cho phép từ phía chủ nhà.
  • Nếu người cho thuê nhà tự ý phá hoại môi trường xung quanh cũng như làm ảnh hưởng đến không gian của những người xung quanh thì chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng với người cho thuê.

Như trường hợp trên, anh H chưa hết hợp đồng cho thuê nhà mà chủ nhà chấm dứt hợp đồng là sai. Chủ nhà có trách nhiệm bồi thường lại chi phí để bù lại thiệt hại cho anh H cũng như anh H được bảo vệ quyền lợi trước pháp luật.

Nếu  như bạn đang gặp vấn đề rắc rối về hợp đồng cho thuê nhà ơr như anh H trong trường hợp trên có thể liên hệ với: https://luatduonggia.vn/mau-hop-dong-cho-thue-nha-o-nha-kinh-doanh-nha-chung-cu-moi-nhat/ để được tư vấn.

Bạn có những vấn đề cần đến sự tư vấn về pháp luật vui lòng tham khảo tại website https://luatduonggia.vn hoặc liên hệ 1900.6568 – 1900.6586 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Mẫu nhà phố 3 tầng với diện tích 100m2 có nhiều không gian

Một cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa

Related posts

Điểm mặt những tiêu chí nhận biết sáo Dizi tốt, chất lượng

Vệ sinh bàn ghế làm việc như thế nào cho đúng cách

Sâm đen Hàn Quốc có tác dụng gì? Nên dùng sâm tươi hay sâm đen?

Trịnh Mỹ Duyên

Leave a Comment