Bệnh lý

Vai trò của nội tiết tố Testosterone và sự ảnh hưởng sức khoẻ nam giới

Đối với nam giới, sự nam tính sẽ được quyết định rất nhiều bởi hormone Testosterone. Nó không chỉ ảnh hưởng đến giới tính, mà còn liên quan trực tiếp đế hệ thống sinh sản, khả năng tình dục, hệ thống nội tiết, hệ thần kinh trung ương và nhiều vấn đề khác.

Vai trò của nội tiết tố Testosterone với cơ thể nam giới

  1. Đối với hệ thống nội tiết

Testosterone được sản sinh ngay từ khi thai nhi còn đang phát triển trong bụng mẹ, lúc này nó đóng vai trò quyết định đến việc xác định giới tính qua việc hình thành cơ quan sinh dục nam. Khi bước vào tuổi dậy thì, Testosterone lại chịu trách nhiệm lớn khi giúp cơ thể phát triển những thuộc tính nam giới như giọng nói, kích thích tuyến lông, râu.

 

Vậy nên, có thể nhận thấy rằng, Testosterone có vai trò với hệ thống nội tiết qua vệ sản sinh hormone quy định các thuộc tính nam giới. Cơ thể sẽ được tiếp nhận thông tin tại vùng dưới đồi để báo cho tuyến yên lượng Testosterone cần thiết. Sau đó, tuyến yên sẽ truyền tín hiệu xuống tinh hoàn và kích thích nó tăng sản xuất Testosterone cho phù hợp. 

 

  1. Đối với hệ thống sinh sản

Testosterone có vai trò rất lớn trong việc quyết định hình thành cơ quan sinh dục của nam giới. Chỉ khi lượng Testosterone được duy trì ở mức ổn định thì mới không gây ra những rối loạn về sinh lý. Bởi khi có những sự thay để về hàm lượng Testosterone có thể gây ra những ảnh hưởng cho chức năng sinh sản.

📌 Thuốc sinh lý

 

Khi đến tuổi dậy thì, Testosterone sẽ tăng cao hơn để kích thích sự phát triển mạnh mẽ của dương vật và tinh hoàn. Hoàn thiện khả năng sinh sản cho nam giới.

 

  1. Đối với hệ thống tuần hoàn

Để có thể xác định được nồng độ hormone Testosterone thì cần đo ở trong máu vì Testosterone len lỏi đi khắp cơ thể nhòe máu. Theo nhiều nghiên cứu có thấy, Testosterone còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 

  1. Đối với khả năng sinh dục

Ở tuổi dậy thì, sự gia tăng Testosterone sẽ là rõ rệt nhất thông qua các biểu hiện đặc tính nam giới như giọng nói trầm, sự phát triển của tuyến lông, râu,… Đồng thời, lúc này, dương vật và tinh hoàn cũng được hoàn thiện, xuất hiện sự ham muốn tình dục tăng cao.

 

Nếu như hàm lượng Testosterone thấp, sẽ làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới, gây ra những rối loạn sinh lý. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh con.

 

  1. Đối với hệ thần kinh trung ương

Như đã nói, Testosterone đóng vai trò quan trọng trọng việc định hướng đặc tính nam giới, chính vì vậy mà nó là hormone giúp quyết định một số hành vi, tính cách con người. Thông qua hệ thống kiểm soát Testosterone, sẽ gửi tín hiệu qua các chất hóa học và hormone có trong máu, truyền đến vùng dưới đồi.

 

Testosterone tác động đến tính hiếu thắng, sự ham muốn tình dục, sự cạnh tranh ở nam giới. Khi nồng độ hormone này trong một người bị thấp sẽ có thể gây ra những sự tự ti, mặc cảm thiếu tập trung và nguy cơ bị trầm cảm. Tuy nhiên, nó cũng chỉ tác động một phần mà thôi, còn lại tính cách còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố như môi trường, và các yếu tố sinh học khác.

 

  1. Đối với da và tóc

Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt nhất và da và tóc khi bước vào tuổi dậy thì do lượng hormone Testosterone tăng lên. Nó thúc đẩy các tuyến lông phát triển mạnh hơn, tóc mọc nhiều hơn, lông ở nách và xung quanh bộ phận sinh dục cũng mọc nhiều hơn. Lỗng cũng xuất hiện ở những vùng khác trên cơ thể và đặc biệt nhiều ở vùng cánh tay, ngực và chân.

 

Khi hàm lượng Testosterone trong cơ thể thấp, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng lông của nam giới. Ngoài ra, Testosterone còn ảnh hưởng đến làn da của các anh, nó giúp ngăn ngừa lão hóa, cho da mịn màng hơn, tươi trẻ, không nếp nhăn. 

 

  1. Đối với Cơ bắp, chất béo và xương

Bạn có biết tại sao cơ thể của nam giới lại luôn vạm vỡ, nhiều cơ hơn nữ giới không? Bởi lẽ nam có chứa hormone Testosterone nhiều hơn, nó có tác động rất lớn đến sự phát triển của các khối cơ cũng như sức mạnh của chúng. Điều này cũng lý giải cho vì sao khi tập gym, nam giới có thể phát triển cơ bắp dễ dàng hơn nữ giới rất nhiều.

 

Testosterone có khả năng làm tăng chất dẫn truyền thần kinh, giúp kích thích các mô tăng trưởng, đồng thời tương tác với các thụ thong gen, từ đố tổng hợp nhiều Protein. Testosterone còn giúp tăng nồng độ hormone tăng trưởng để việc luyện tập cơ bắp của nam giới cải thiện nhanh chóng hơn.

 

Bên cạnh đó, Testosterone ảnh hưởng đến mật độ xương, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu trong tủy xương. Vậy nên, khi hàm lượng Testosterone, nam giới rất dễ mắc các bệnh như loãng xương, dễ bị chấn thương, gãy xương.

 

Ngoài ra, Testosterone còn đóng một vai trò lớn trong việc chuyển hóa chất béo, giúp nam giới đốt cháy chất béo nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nồng độ Testosterone giảm gây ra tình trạng mỡ thừa trong người.

>> Xem thêm:

Related posts

Đau lưng, cong vẹo cột sống và những điều cần biết

Trịnh Mỹ Duyên

Triệu chứng nôn ra máu – Nguyên nhân và cách phòng bệnh hiệu quả

Trịnh Mỹ Duyên

5 cách đơn giản nhất để phòng ngừa bệnh sỏi thận

Leave a Comment