Vấn đề về dinh dưỡng trong môi trường thuỷ canh

Vấn đề về dinh dưỡng trong môi trường thuỷ canh

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích thiết thực thì cũng có nhiều khó khăn xảy ra cùng lúc trong quá trình trồng rau thuỷ canh. Mà khó khăn lớn nhất trong việc trồng rau thuỷ canh đối với người nông dân có lẽ là vấn đề khoa học – công nghệ. Bởi nông dân sẽ thiếu kiến thức về kỹ thuật trồng trọt hiện đại mà mới mẻ này, việc gặp khó khăn không có gì đáng ngạc nhiên. Cùng Thuỷ canh Miền Nam tìm hiểu vấn đề này.

Nguyên nhân khiến dung dịch thuỷ canh không đảm bảo

Việc vận hành và duy trì một hệ thống thuỷ canh cũng khá phức tạp. Với mỗi cây trồng khác nhau sẽ đòi hỏi những dưỡng chất khác nhau để đảm bảo sự phát triển. Và hơn nữa mỗi một địa phương, hay trong những giai đoạn phát triển khác nhau cây trồng cũng đòi hỏi và thích nghi với những điều kiện khác nhau. 

Trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, một số chất dinh dưỡng được hấp thụ nhanh hơn các chất khác, có thể gây ra sự tích tụ các ion dương hoặc âm trong dung dịch, ảnh hưởng đến độ pH. Điều này có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cây – một phần vì sự hấp thu của chúng phụ thuộc vào pH, nhưng cũng bởi vì số lượng dư thừa của một số loại chất sẽ ngăn cản sự hấp thu của cây trồng đối với những chất khác. Chẳng hạn quá nhiều amoniac, làm giảm sự hấp thu canxi. Quá nhiều canxi ngăn cản sự hấp thụ magiê.

Hơn nữa, trong một số trường hợp một số hợp chất phản ứng với nhau tạo thành các chất khó hấp thụ hơn và do đó phải được cung cấp riêng. Nông dân thủy canh phải có hiểu biết vững chắc về cách thức thực vật và chất dinh dưỡng tương tác, phải giám sát chặt chẽ các giải pháp của họ và phản ứng với bất kỳ thay đổi nồng độ nào. 

Giải pháp cho vấn đề dinh dưỡng

Nông dân có thể liên hệ với các công ty chuyên về lĩnh vực thuỷ canh để nhờ tư vấn các giải pháp về dinh dưỡng cũng như học cách pha chế dung dịch thuỷ canh sao cho đúng liều lượng. 

Thường xuyên kiểm soát nồng độ PH và ppm trong môi trường dung dịch thuỷ canh. Kiểm tra tình trạng phát triển của cây trồng, nếu thấy dấu hiệu bất thường cần tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp thích hợp.

Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng đã được pha chế sẵn để không cần phải vướng vào rắc rối về liều lượng dinh dưỡng.

Tuy nhiên cũng có một giải pháp là nông dân có thể mua các loại dụng cụ tự động để thay họ làm những công việc đòi hỏi tính kỹ thuật cao này.

Dinh dưỡng thuỷ canh là nguồn cung cấp quan trọng nhất cho cây trồng. Nó ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển của cây. Do đó nên thận trọng trong thao tác pha chế dinh dưỡng hay cung cấp dinh dưỡng cho cây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *