Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử và các hệ lụy đi kèm

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn mắc phải lỗi này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê những hệ lụy đi kèm khi doanh nghiệp xuất lùi ngày hóa đơn điện tử.

Hệ lụy đối với cơ quan thuế

Các Nghị định, Thông tư về hóa đơn điện tử dù là cũ hay mới đều quy định rất rõ ràng về thời điểm lập hóa đơn điện tử. Tuy vậy, việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử vẫn thường xuyên diễn ra, thậm chí, nhiều nhà cung cấp hóa đơn điện tử còn tiếp tay cho doanh nghiệp thực hiện hành vi này. Việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kê khai, nộp thuế và sự quản lý của cục thuế đối với các loại hóa đơn điện tử. Chính bởi vậy, đây là một hành vi đe dọa trực tiếp đến hoạt động quản lý, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm thuế của cơ quan thuế đối với các doanh nghiệp.

xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Hệ lụy đối với các doanh nghiệp

Việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử là việc làm vi phạm pháp, ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu của các doanh nghiệp trong mắt đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

– Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Như vậy, ngoài ảnh hưởng đến uy tín, các doanh nghiệp còn bị nộp phạt hành chính cho hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử. Do đó, doanh nghiệp cần nghiêm tục thực hiện đầy đủ các quy định này để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.
https://dinhduongaz.com/

https://dinhduongaz.com/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *