Blog

Nước đông đá trong chai nhựa có gây ung thư hay không?

Nước đông đá trong chai nhựa gây ung thư không?

Tin đồn này bắt nguồn từ một chương trình trên ti vi ở Nhật Bản, một người tự nhận là nhà khoa học làm dấy lên tin đồn rằng nước đông đá trong chai nhựa là không tốt cho sức khỏe. Tin đồn này được lan truyền trên mạng và cải biến thành nước đông đá trong chai nhựa sẽ thôi nhiễm (khả năng hòa trộn không mong muốn) chất di-ethylhexyl adipate (DEHA) và di-ethylhexyl phthalate (DEHP) và cả dioxin. Đây là các chất gây ung thư. Tin đồn còn gán kết luận này cho các tooe chức sức khỏe nổi tiếng như Bệnh viện Đại học John Hopkins.

Sự thật là dioxin không thể có trong chai nhựa, vì trong các chất tạo ra nhựa cũng như trong suốt quá trình sản xuất nhựa, không có hóa chất nào có thể biến thành dioxin. Do đó nói nhựa có thể thôi nhiễm  dioxin vào nước là không có cơ sở. Ngược lại DEHA và DEHP đều có trong quy trình sản xuất của rất nhiều loại nhựa, hơn nữa dư lượng của các chất này không gắn chặt vào nhựa (không tạo liên kết hóa trị với polymer của nhựa), đo đó nguy cơ thôi nhiễm của hai chất bày là có thật.

Tuy nhiên, nói việc đông nước làm thôi nhiễm các chất này, hay tan vào nước nhiều hơn ở điều kiện thường là không có cơ sở. Các chất này đều là các chất hữu cơ cồng kềnh, về mặt hóa-lý thì nước không hòa tan tốt các chất này, nên nhiệt độ nước càng nóng thì chúng mới càng tan nhiều.

Nước đông đá trong chai nhựa không gây ung thư

Việc đông đá, tức hạ nhiệt độ của nước, sẽ càng làm các chất này khó tan trong nước hơn, do đó nói đông đá sẽ làm các chất này thôi nhiễm là phản khoa học.

Hơn nữa đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy DEHA và DEHP là chất gây ung thư. Theo kết luận từ cơ quan nghiên cứu Ung Thư Quốc Tế của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, DEHA và DEHP được xếp vào nhóm 3, nhóm các chất không có bằng chứng nào thuyết phục về khả năng gây ung thư trên người hay động vật.

Cuối cùng dioxin không phải là một chất mà là một nhóm các chất có cấu trúc tương tự nhau.

Tác giả bài viết: Dược Sĩ Đỗ Thế Nghĩa, Đại Học Dược Hà Nội, CEO: Mua Thuốc 24h

Tham khảo thuốc điều trị ung thư

Thuốc Osicent 80 điều trị ung thư phổi

Thuốc Sorafenat điều trị ung thư gan

Xem thêm: 

Gạo lứt, muối mè có chữa khỏi ung thư hay không?

Atisô, Nho đỏ có giúp phòng ngừa ung thư?

Trong các chất thuộc nhóm này, đến nay chỉ có 2,3,7,8- Tetrachlorodibenzo-para-dioxin là có đủ bằng chứng cho thấy gây ung thư ở người. Với các chất khác trong họ dioxin, tương tự với DEHA và DEHP, đến nay vẫn không có bằng chứng nào cho thấy có thể gây ung thư cho người, theo IARC.

Nước đông đá trong chai nhựa không gây ung thư.

ThS. Nguyễn Cao Luân

Related posts

Uống nước chanh như kiểu này là tự hủy diệt lấy bản thân mình

Trịnh Mỹ Duyên

Top 10 thực phẩm sẽ làm sạch gan

Trịnh Mỹ Duyên

Sửa chữa bê tông: Các sự cố thường gặp cần sửa chữa

Leave a Comment